Hỏi bởi: Thùy Dương  lúc 10:14 sáng ngày 30/05/2019 | 1 trả lời | 151 lượt xem

Kính gửi Quý Cục: Cty tôi mua DA CÁ Pagasius rồi làm thành Snack để xuất khẩu vào Mỹ. Vậy nhà máy tôi có cần nằm trong list mà FSIS phê duyệt: "Vietnam - Plants Eligible to Export Meat (Siluriformes only) to the US". Nếu có thì điều kiện thủ tục gì để vào List này? Mong được tư vấn. Xin cảm ơn.

TRẢ LỜI

Theo quy định tại Chương trình thanh tra cá Siluriformes do Cơ quan thanh tra ATTP (FSIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ ban hành, tất cả các lô hàng cá và sản phẩm từ cá bộ Siluriformes (trong đó có cá tra) phải được sản xuất từ cơ sở, quốc gia có tên trong danh sách được phép xuất khẩu vào Hoa Kỳ (Plants Eligible to Export Meat (Siluriformes only) to the US). Hiện nay, FSIS đang gần hoàn tất quá trình đánh giá tương đương đối với hệ thống kiểm soát ATTP cá da trơn tại Việt Nam và sẽ công nhận tương đương trong thời gian tới. Khi công nhận tương đương, phía Hoa Kỳ sẽ hướng dẫn cụ thể về quy trình bổ sung cơ sở vào danh sách nêu trên.

Tuy nhiên, trong lần kiểm tra, đánh giá tương đương vừa rồi, Hoa Kỳ mới chỉ xem xét, đánh giá đối với các sản phẩm không ăn liền, do vậy, kể cả khi Hoa Kỳ ban hành quy định tương đương đối với Việt Nam sắp tới, các sản phẩm từ cá bộ Siluriform ăn liền vẫn chưa được phép xuất khẩu vào Hoa Kỳ.

 Sau khi FSIS ban hành công bố quyết định tương đương lần đầu, căn cứ vào nhu cầu thực sự của cộng đồng doanh nghiệp, NAFIQAD sẽ tổng hợp, xem xét, đề nghị FSIS đánh giá mở rộng phạm vi công nhận tương đương đối với các sản phẩm ăn liền.

Copyright by NAFIQAD
Thiết kế và phát triển bởi NEVICO